Monday, July 6, 2020

PV GAS hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020

Ngày 1/7/2020, PV GAS tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự Hội nghị có: ông Nguyễn Sinh Khang – Chủ tịch HĐQT, ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc; các thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban – đơn vị thành viên và trực thuộc; BCH Đảng bộ và lãnh đạo Công đoàn, các tổ chức chính trị xã hội. Hội nghị được truyền hình trực tuyến cho các đầu cầu Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, Hải Phòng.

Phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị, Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Dương Mạnh Sơn khẳng định: 6 tháng đầu năm 2020 là một giai đoạn đặc biệt chưa từng có, khi PV GAS nói riêng, toàn Việt Nam và Thế giới nói chung chịu ảnh hưởng của tác động kém của dịch Covid-19 bùng phát và giá dầu biến động xấu. Nhưng đây cũng là thời điểm PV GAS khẳng định những nỗ lực vượt bậc của mình để đạt được thành quả đáng biểu dương: tiếp tục duy trì vị thế đơn vị lá cờ đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), gánh vác khoảng ½ tổng doanh thu của toàn Tập đoàn; đảm bảo guồng SXKD – tiến độ thực hiện các dự án với tiêu chuẩn an toàn - bảo vệ môi trường được đề cao, không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, những khó khăn thách thức vẫn không giảm nhẹ. Hội nghị Sơ kết chính là dịp nhìn nhận lại các kết quả đã đạt được, phân tích các vấn đề “nóng” cần lưu ý đặc biệt, từ đó định hướng hoạt động một cách chủ động, đồng sức đồng lòng, với trách nhiệm và với quy trình tổ chức chuẩn mực và đổi mới; nâng cao hiệu quả ở từng công việc, từng đơn vị, không lặp lại các sai lầm, thiếu sót đã được nêu ra.

PV GAS thường xuyên tổ chức diễn tập PCCC để bảo vệ tuyệt đối an ninh – an toàn hệ thống Khí
Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù đối mặt với nhiều bất lợi ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng PV GAS đã không ngừng cố gắng để vượt qua những khó khăn, đảm bảo hoàn thành kế hoạch được giao, trong đó chỉ tiêu sản lượng vượt kế hoạch từ 4-42%, chỉ tiêu tài chính vượt kế hoạch từ 6-54%. 

Từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng, bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới đã tác động/ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam, sản xuất lẫn tiêu thụ sản phẩm đều đình đốn, nhu cầu nhiên liệu sụt giảm trong đó có khí và LPG. Giá dầu bắt đầu giảm từ đầu tháng 2, liên tục giảm sâu trong tháng 3, 4 và ghi nhận thấp nhất trong hơn hai thập niên qua kể từ lần giá dầu chạm đáy vào cuối năm 1999. Giá dầu Brent (Dated Brent) trung bình 6 tháng đầu năm khoảng 40 USD/thùng, thấp hơn nhiều so với giá kế hoạch (60USD/thùng). Giá CP của LPG liên tục giảm từ tháng đầu năm, trong 4/6 tháng đầu năm, giá từ 578 USD/tấn trong tháng 01 giảm xuống còn 235 USD/tấn trong tháng 4/2020 (tương ứng giảm 60%).

Bên cạnh đó, các sự cố phía thượng nguồn ngày một tăng, sản lượng sụt giảm; nhu cầu tiêu thụ khí, các sản phẩm khí của khách hàng  ở mức thấp/không ổn định; một số dự án lớn có tiến độ sát và phức tạp, trong quá trình triển khai có nhiều phát sinh phải xử lý, đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc đảm bảo tiến độ hoàn thành là hết sức khó khăn.

Trong bối cảnh đó, PV GAS đã không ngừng nỗ lực để vượt qua thách thức, khó khăn, đảm bảo hoàn thành kế hoạch 6 tháng đầu năm. Cụ thể, tổng sản lượng khí sản xuất và cung cấp khoảng 4,6 tỷ m3 , bằng 104% kế hoạch 6 tháng; Sản xuất và cung cấp khoảng 31 ngàn tấn condensate, bằng 110% kế hoạch 6 tháng; Sản xuất và kinh doanh khoảng 923 ngàn tấn LPG, bằng 142% kế hoạch 6 tháng. Qua đó, PV GAS ghi nhận tổng doanh thu ước đạt 33.438 tỷ đồng, bằng 106% kế hoạch 6 tháng; Lợi nhuận trước thuế ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch 6 tháng; Lợi nhuận sau thuế ước đạt 3.930 tỷ đồng, bằng 120% kế hoạch 6 tháng; nộp Ngân sách Nhà nước ước đạt 2.275 tỷ đồng, bằng 154% kế hoạch 6 tháng. 

Thực hiện bầu chọn cán bộ ưu tú, xây dựng tập thể vững mạnh
Các cơ sở sản xuất kinh doanh của PV GAS hoạt động an toàn, không để sự cố đáng tiếc nào xảy ra gây ảnh hưởng đến con người, tài sản cũng như uy tín của PV GAS. Các hệ thống vận chuyển và xử lý khí của PV GAS hoạt động ổn định. Công tác ấn định, điều độ khí linh hoạt, hiệu quả, cấp khí liên tục; thực hiện nghiêm túc các hợp đồng mua bán khí, cấp khí với nỗ lực tối đa; triển khai tích cực công tác đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án trọng điểm (Giai đoạn 2 dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 điều chỉnh; DA đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt; DA cải hoán GPP Dinh Cố để tiếp nhận khí Nam Côn Sơn 2; DA kho chứa LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải; DA mở rộng, nâng công suất Kho chứa LNG 1 triệu tấn/năm tại Thị Vải lên 3 triệu tấn/năm; DA nâng công suất bồn chứa LPG Thị Vải;...); đàm phán, ký kết các hợp đồng mua bán khí, cước phí mới; triển khai công tác tái cấu trúc, phát triển thị trường/thị phần; … PV GAS cũng đã có những bước ứng phó kịp thời, phòng chống hiệu quả dịch Covid – 19. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của PV GAS được thành lập và  tiếp tục được duy trì; tuân thủ nghiêm các chỉ thị/chỉ đạo/quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và Tập đoàn về công tác phòng, chống dịch bệnh; cập nhật và ban hành quy trình hướng dẫn/kế hoạch ứng phó dịch bệnh để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra liên tục;... Đến thời điểm hiện tại PV GAS không có trường hợp CBCNV nào bị nhiễm bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm, PV GAS cũng đã triển khai nhiều phần việc quan trọng khác liên quan đến các dự án LNG/phát triển mỏ như: các công tác liên quan đến việc thành lập pháp nhân cho Kho LNG Sơn Mỹ; đàm phán các hợp đồng cung cấp khí tái hóa từ LNG cho các nhà máy điện Sơn Mỹ 1, Nhơn Trạch 3 và 4; ký MOU với nhà máy điện Phú Mỹ 3 BOT về việc cung cấp và tiêu thụ LNG; các công tác liên quan đến triển khai dự án Lạc Đà Vàng, thỏa thuận khung hợp đồng mua bán khí Sư Tử Trắng... 

PV GAS tích cực khen thưởng nhân viên, tập thể lao động để động viên tinh thần, tôn vinh gương sáng lao động
Đặc biệt, PV GAS cũng tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đảng bộ TCT lần thứ X, ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường; tích cực thực hành tiết kiệm, tiết giảm chi phí. Trên cơ sở kế hoạch năm 2020 được Tập đoàn giao, PV GAS đã tổ chức rà soát chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh, phân giao kế hoạch tiết giảm chi phí năm tới tất cả các đơn vị, yêu cầu các đơn vị cũng như người đại diện của PV GAS tại các đơn vị thành viên, quán triệt thực hiện và đưa vào tiêu chí xem xét đánh giá mức độ hoàn thành kế hoạch năm của từng đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm nay, PV GAS đã thực hiện tiết giảm được 228,1 tỷ đồng, bằng 108% kế hoạch 6 tháng. Bên cạnh đó, PV GAS cũng rà soát các chỉ tiêu tài chính theo các kịch bản giá dầu để chủ động ứng phó, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh tại PV GAS khi giá dầu biến động và giảm sâu so với giá kế hoạch.
 
Trong 6 tháng cuối năm, với dự báo giá dầu tiếp tục biến động khó lường, dự kiến ở mức thấp so với kế hoạch; dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh; các bên cung cấp/tiêu thụ khí đều thực hiện nhiều công việc bảo dưỡng sửa chữa dừng khí; một số lô/mỏ giảm/dừng cấp khí để thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa, đấu nối hệ thống mới. Bên cạnh đó, trong mùa mưa bão, việc thi công các dự án phần trên bờ cũng như phần biển sẽ khó khăn và phức tạp, cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên việc đảm bảo tiến độ hoàn thành của các dự án là hết sức khó khăn. 

Quang cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng 2020
Trong tình hình đó, PV GAS (PetroVietnam Gas) đặt mục tiêu chính là vận hành an toàn hệ thống khí; phối hợp với các đơn vị thực hiện tốt công tác vận hành, ấn định, điều độ khí để cấp tối đa khí và các sản phẩm khí cho các khách hàng; tập trung xử lý vướng mắc; phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu thực hiện giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng của hậu dịch bệnh Covid-19 đến tiến độ dự án, xây dựng các kịch bản, kế hoạch tương ứng với tình hình thực tế và nỗ lực triển khai thực hiện; rà soát, chuẩn bị cho công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn trong các đợt dừng khí tháng 8, 9/2020, đảm bảo đưa hệ thống vào vận hành an toàn, theo tiến độ; tập trung triển khai các dự án/phương án cấp LNG, LPG; tiếp tục triển khai thực hiện công tác tái cấu trúc; làm việc với các cấp có thẩm quyền về cước phí; đàm phán, ký kết các hợp đồng mua bán khí; chú trọng quản trị rủi ro và xây dựng/nâng tầm hệ thống kiểm soát nội bộ nhằm hạn chế những rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả SXKD...
Phát biểu của TGĐ PV GAS
Tổng hợp các báo cáo công tác cụ thể của các đơn vị, các ý kiến đóng góp, giải trình của các ban, các phát biểu nhận định của Ban Lãnh đạo PV GAS, Tổng giám đốc Dương Mạnh Sơn một lần nữa biểu dương và cảm ơn toàn bộ quá trình cố gắng phấn đấu của tập thể lãnh đạo và người lao động PV GAS; tiếp tục yêu cầu nhấn mạnh vai trò gương mẫu của người đứng đầu các đơn vị - người đại diện PV GAS để phối hợp phát triển các khối hoạt động sản xuất – kinh doanh – dự án, tạo nên hình ảnh tổng thể của đơn vị tiên phong ngành công nghiệp Khí, giữ vững tinh thần: “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 và giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Sinh Khang đã khẳng định sự cần thiết và tính hữu ích của các cuộc họp toàn thể thường kỳ mà Tổng Giám đốc PV GAS thường xuyên tổ chức với các hình thức linh hoạt như họp trực tuyến, họp khẩn tại công trình. Việc cùng bàn luận và “mổ xẻ” các vấn đề cấp bách tạo nên mối liên kết mạnh mẽ giữa các khối hoạt động, với những chỉ đạo quyết liệt từ những kinh nghiệm, bài học được rút ra khẩn trương. Trong khó khăn thử thách của 6 tháng đầu năm 2020, việc PV GAS giữ vững được vị thế, ứng phó kịp thời để từng bước vượt qua khó khăn, thích ứng với điều kiện mới là kết quả chung đáng ghi nhận. Đại hội Đảng các cấp tổ chức thành công tại PV GAS chính là cơ sở lý luận vững chắc, đề ra phương hướng, chương trình phát triển định hướng trong nhiệm kỳ cũng như thời gian tới.  

Phát biểu của Chủ tịch HĐQT PV GAS
Chủ tịch kêu gọi toàn thể PV GAS bám sát kế hoạch đã đều ra để tiếp tục phấn đấu, không lơi là trách nhiệm, tiếp tục xử lý các khó khăn thách thức, rà soát và phát triển hệ thống quản trị, vì thương hiệu PV GAS và vì chính người lao động, các cổ đông của PV GAS.

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.