Monday, September 10, 2018

PV Gas Cùng Các Nhà Đầu Tư Ký Kết Hợp Đồng Triển Khai Dự Án Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c)

Vào chiều ngày 31/7/2018, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký Hợp đồng mua bán khí (GSPA) giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các Chủ mỏ Lô 05-1b & 05-1c, Hợp đồng đấu nối (TSA) giữa các Chủ mỏ Lô 05-1b&c và PetroVietnam Gas (PV Gas); Hợp đồng bán khí (GSA) giữa PVN và PV Gas - Dự án khí Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c).


Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, đại diện Bộ Ngoại giao. Về phía PVN có Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn cùng các đồng chí Thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, đại diện các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn. Về phía Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) có ban đại diện gồm Tổng Giám đốc Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Quốc Huy, lãnh đạo các ban chuyên môn. Về phía đại diện các chủ mỏ có lãnh đạo các công ty Idemitsu Kosan Co.,Ltd.(Idemitsu), Teikoku Oil (Con Son) Co., Ltd.

Ký Hợp đồng mua bán khí (GSPA) giữa PVN và các Chủ mỏ Lô 05-1b & 05-1c
Ký Hợp đồng mua bán khí (GSPA) giữa PVN và các Chủ mỏ Lô 05-1b & 05-1c
Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2 là một trong những định hướng lớn nằm trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 đã được Chính phủ phê duyệt. Dự án Nam Côn Sơn 2 – Giai đoạn 2 do Tổng Công Ty Khí Việt Nam (PV Gas) làm chủ đầu tư, có công suất thiết kế 7 tỷ m3 khí/năm, đặt mục tiêu thu gom khí từ các mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt, Thiên Ưng – Đại Hùng và mỏ Sư Tử Trắng – giai đoạn 2 về Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn 2 (GPP2) để sản xuất các sản phẩm LPG, condensate và khí khô thương phẩm, cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ.

Trong định hướng tổng thể đó, việc phát triển Dự án khí Sao Vàng - Đại Nguyệt thuộc Lô 05-1b và 05-1c, bể Nam Côn Sơn chính là tiền đề cho sự phát triển của chuỗi Dự án đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 Giai đoạn 2, một trong những dự án trọng điểm của PV Gas. Dòng khí Sao Vàng – Đại Nguyệt đầu tiên theo kế hoạch sẽ về bờ vào cuối năm 2020 với tổng trữ lương khí khai thác dự kiến là 16 tỷ m3 khí sẽ góp phần tăng sản lượng khí lên khoảng gần 5 triệu m3 khí/ngày, bổ sung cho các nguồn khí hiện hữu đang suy giảm để đáp ứng nhu cầu của các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Bộ; trong đó nguồn cung khí cho sản xuất điện từ khu vực Đông Nam Bộ chiếm khoảng 22% sản lượng điện trong cả nước.

Ký Hợp đồng đấu nối (TSA) giữa các Chủ mỏ Lô 05-1b&c và PV GAS
Ký Hợp đồng đấu nối (TSA) giữa các Chủ mỏ Lô 05-1b&c và PV GAS
Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b và 05-1c) nằm tại khu vực nước sâu, xa bờ, điều kiện địa chất phức tạp (nhiệt độ cao, áp suất cao) của Bể Nam Côn Sơn thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 300 km về phía Đông Nam, độ sâu mực nước biển từ 110m – 130m. Ngày 4/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1550/QĐ-TTg phê duyệt trữ lượng dầu khí mỏ Sao Vàng và Đại Nguyệt, làm cơ sở cho việc triển khai phát triển mỏ. Ngày 7/3/2017, Bộ Công Thương có Quyết định số 706/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch phát triển đại cương (ODP). Ngày 11/12/2017, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 1996/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển mỏ (FDP). Theo đó, mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b và 05-1c) dự kiến bắt đầu khai thác dòng dầu, khí thương mại đầu tiên trong Quý 3/2020.

Ký Hợp đồng bán khí (GSA) giữa PVN và PV GAS - Dự án khí Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c)
Ký Hợp đồng bán khí (GSA) giữa PVN và PV GAS - Dự án khí Mỏ Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c)
Việc PVN, PV Gas ký kết các Hợp đồng mua bán và dịch vụ với các chủ mỏ khí đã đánh dấu quan hệ hợp tác, lâu dài và bền vững giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công Ty Khí Việt Nam (PV Gas) với các đối tác nước ngoài cũng như sự phát triển bền vững của dự án. Tỷ lệ tham gia của các chủ mỏ trong Hợp đồng Dầu khí (PSC) Lô 05-1b & 05-1c bao gồm: Idemitsu Kosan Co., Ltd.: 43,08% và là Nhà điều hành; Teikoku Oil (Con Son) Co. Ltd.: 36,92% và PVN: 20%.

Các hợp đồng phát triển Dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt (Lô 05-1b&c), với mục tiêu bắt bắt đầu khai thác dòng dầu, khí thương mại đầu tiên vào quý III/2020, đại diện lãnh đạo các bên đều bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của Dự án khai thác khí Sao Vàng – Đại Nguyệt nhằm trở thành một phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.

No comments:

Post a Comment